Gốc > Bài viết > Thông báo >

'Không thể xem Facebook là chỗ để chửi bới'

'Không thể xem Facebook là chỗ để chửi bới'

Học sinh THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) không được nói tục, chửi bậy kể cả bằng những từ viết tắt, không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai... Quy định này nhận nhiều ý kiến trái chiều.
Nữ sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook / Nữ sinh nhục mạ người thân trên Facebook bị 'ném đá'

Ngày 15/1, trường Lương Thế Vinh ban hành "Những điều cấm kỵ khi lên Facebook". Theo đó, học sinh không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả bằng những từ viết tắt, phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt; không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai, và chỉ "like" khi đã đọc kỹ nội dung.

"Nếu like những trạng thái có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước nội dung xấu hoặc không lành mạnh. Học sinh khi viết trạng thái cũng phải rõ ràng, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc", quy định nêu rõ.

Trao đổi với VnExpress.net, Hiệu trưởng Văn Như Cương cho biết, đây là lời nhắn nhủ của thầy đến học sinh toàn trường. Nó được coi như một phép thử, nhận phản hồi của học sinh trước khi thầy đưa ra những quy định cụ thể hơn.

Lời nhắn nhủ của Hiệu trưởng Văn Như Cương tới các học sinh.

Theo vị giáo già, việc học sinh sử dụng Facebook để thóa mạ thầy cô, bố mẹ, nói bậy, nói tục... đang diễn ra phổ biến. Có em nghiện Facebook, không chịu học hành mà chỉ chăm chăm làm "anh hùng bàn phím". Các em không có trách nhiệm về những gì mình nói, cho rằng đó là mạng ảo, thích nói gì cũng được.

PGS Văn Như Cương thấy rằng, đây là một việc lớn và nguy hại đến học sinh, đòi hỏi những nhà quản lý giáo dục phải vào cuộc, định hướng các em. "Sau vụ nữ sinh lớp 8 ở trường THCS Lý Tự Trọng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lên mạng xúc phạm thầy cô, tôi nghĩ rằng cần phải vào cuộc ngay để ngăn chặn tình trạng này", ông nói.

Đầu năm học mới, trong thưrăn dạy học sinh, Hiệu trưởng Văn Như Cương đã nhắc nhở các em hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không lên mạng để "câu giờ", không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí...

"Mọi việc đều có hai mặt, Facebook là mạng xã hội, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết. Nếu tôi đọc được Facebook của bạn, chắc chắn tôi sẽ biết bạn là người như thế nào", lãnh đạo trường này lưu ý.

Cũng theo thầy Cương, mỗi học sinh nên hiểu rằng, dù là đối mặt với người khác hay trên mạng xã hội, các em phải có trách nhiệm với những gì mình nói, không thể xem Facebook là chỗ để gào to, chửi bới, ảnh hưởng đến nhân cách. Các em cũng không thể cứ thích là đánh nhau, quay clip rồi đưa lên mạng để câu like và càng nhiều người thích thì càng hot. "Đó là một thứ tâm lý bệnh hoạn".

"Trường tôi cũng từng đình chỉ hai học sinh vì lên Facebook viết bậy, xúc phạm người khác. Ở Anh, có trường ra lệnh cấm học sinh lập tài khoản Facebook, em nào vi phạm sẽ bị đuổi học. Còn ở Việt Nam, các nhà giáo dục, gia đình nên quan tâm, định hướng các em trước khi quá muộn", thầy giáo già tâm sự.

Quy định của THPT Dân lập Lương Thế Vinh đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, "đụng chạm quyền riêng tư quá mức", hay "nếu vậy thì thà bỏ Facebook còn hơn". Nickname Little Tôm Tôm bày tỏ, mỗi người có quyền tự do ngôn luận, những gì không nói được ở ngoài đời thì mới phải viết lên mạng, "giờ cấm đoán thì biết xả stress đi đâu?".

Một học sinh khác cũng bày tỏ, quy định trên là nhảm nhí, bởi đã gọi là mạng xã hội và trang cá nhân thì muốn viết gì là quyền của mỗi người. "Cấm thì cấm, làm hay không là một chuyện. Mạng xã hội làm sao quản hết được", viết.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, đa số phản hồi cho rằng quy định mới của trường Lương Thế Vinh là hợp lý. Nam sinh tên Đức cho rằng: "Đây chỉ là thông báo mang tính nhắc nhở, lời khuyên về thói quen sử dụng Facebook của học sinh trong trường chứ chẳng có cấm đoán, giám sát gì cả".

Còn nickname Tomato Noal nhìn nhận, dù nhiều người "ném đá" quy định trên, nhưng không thể phủ nhận Facebook đang tạo ra một số thói quen xấu cho lớp trẻ hiện nay. Cách làm của trường Lương Thế Vinh cứng nhắc, nhưng xét về bản chất vẫn là tốt. Những lưu ý, nhắc nhở ấy đều rất hợp lý, người trưởng thành thì thấy nó bình thường, "chỉ có trẻ trâu mới thấy đó là vớ vẩn".

"Các thầy cô Lương Thế Vinh nghiêm khắc nhưng tâm huyết với học sinh, làm mọi việc cũng vì muốn tốt cho các con thôi. Ngày xưa bọn mình cũng sợ (thậm chí là ghét) đủ loại quy định của trường nhưng giờ lớn lại thấy quý các thầy cô "hắc ám" ấy", Tigon Hnv chia sẻ.

Hoàng Thùy

 

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thọ Cương @ 14:12 25/01/2013
Số lượt xem: 635
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến