Gốc > Trao đổi và Góp ý >

Thân thiện với học sinh

Trong cuộc đời con người, tuổi học trò là một là khoảng thời gian đặc biệt, khoảng thời gian hình thành nhân cách. Vì đặc biệt như vậy nên mọi tác động của thế giới xung quanh đều có tác động rất sâu sắc đến cách nhìn nhận cuộc sống cũng như tình cảm của các em sau này. Các gia đình mãi lo toan về cơm áo gạo tiền không để ý lắm, nhưng các Nhà Giáo với trọng trách là những kỷ sư tâm hồn phải hiểu điều này. Chớ làm con trẻ tổn thương.

        Một đứa trẻ khi lỡ tay gạt một chiếc ly rơi xuống đất thì đứa trẻ đó xứng đáng để nhận một câu “Em cẩn thận hơn” hoặc “sau em vụng về thế” còn lại những câu mang tính quy nạp như: “đồ cẩu thả…”, “ đồ vô tích sự …” đều không mang tính giáo dục bởi học sinh không hiểu mình đã bao nhiêu lần mắc lỗi mà để người lớn phải đánh giá xấu đến như vậy.

Trở lại bài viết cô giáo phê “ Em cần  xem lại đạo đức bản thân” đây là một câu mang tính quy nạp có thể đúng với xã hội nhưng phản giáo dục. Chắc rằng chúng ta đều thống nhất rằng khi nhận được lời phê đó em học sinh chẳng những không được khuyến khích để tốt hơn trong tương lai mà còn cảm thấy bị xúc phạm và như vậy liệu thầy cô có còn là cứu cánh cho tâm hồn học sinh?  

 

 
 

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thọ Cương @ 08:56 20/01/2013
Số lượt xem: 524
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến